">

Bắc Giang khơi dậy sức dân bảo vệ môi trường

Xác định người dân chính là chủ thể trong bảo vệ môi trường (BVMT) nên những năm qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang đã xây dựng một số mô hình điểm khu dân cư (KDC) tự quản BVMT và khuyến khích nhân rộng. Cách làm này đã khẳng định hiệu quả rõ nét, góp phần giảm thiểu các điểm tồn lưu rác thải, giữ cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Tự quản giữ sạch xóm làng

Trước đây, dọc một số tuyến đường thôn, ngõ xóm ở thôn Đại Giáp, xã Đại Lâm (Lạng Giang) thường có rác thải phát sinh, thậm chí lưu cữu gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng hiện nay, tại thôn Đại Giáp, cảnh quan môi trường khá sạch đẹp. Những con đường bê tông trải dài, hai bên trồng nhiều loại hoa đủ màu sắc tô thắm vẻ đẹp vùng quê nơi đây. 

 

Người dân thôn Tân Sơn 1, xã Tân Dĩnh (Lạng Giang) tích cực bảo vệ môi trường.

 

Buổi tối, bóng đèn điện thắp sáng rực đường làng. Ông Giáp Văn In, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết, kết quả trên có được là do từ năm 2018 đến nay, thôn Đại Giáp đã thành lập và kiện toàn 3 tổ tự quản về môi trường. Tổ trưởng tổ tự quản là các đồng chí lãnh đạo thôn, trưởng ban, ngành, đoàn thể, thành viên là các hộ dân. Tổ có trách nhiệm vận động người dân cùng tham gia BVMT.

Để thay đổi thói quen vứt rác ra nơi công cộng, các tổ tự quản ở thôn Đại Giáp đa dạng hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức BVMT cho bà con. Những nội dung xây dựng KDC tự quản BVMT được lồng ghép khi họp dân, sinh hoạt của các chi hội, đoàn thể nhằm vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện. 

Các tổ tập trung giải thích cho người dân hiểu về ý nghĩa của việc giữ gìn môi trường sạch, gặp gỡ, trao đổi và trực tiếp hướng dẫn các hộ phân loại rác tại nhà; duy trì hiệu quả ngày “Chủ nhật xanh” hằng tuần đồng thời vận động người dân tập kết rác đúng nơi quy định vào các ngày thứ 2, 4, 6 để thu gom vận chuyển đi xử lý, hạn chế rác tồn lưu. 

Theo ông Nguyễn Công Biên, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, tổ trưởng tổ tự quản môi trường số 3, đến nay 100% các hộ gia đình trong thôn tự nguyện ký cam kết BVMT với các nội dung như mỗi hộ đều có vật dụng chứa rác, không vứt rác bừa bãi ra đường.

Cùng với thôn Đại Giáp, hiện nay nhiều thôn trong xã Đại Lâm đã thành lập, duy trì hiệu quả hoạt động của tổ tự quản BVMT.

Năm 2013, thôn Vàng, xã Bích Sơn (Việt Yên) thành lập tổ tự quản BVMT. Tổ đã đẩy mạnh tuyên truyền vệ sinh môi trường đến người dân, chỉ rõ những nguyên nhân gây ô nhiễm để bà con cùng bàn hướng giải quyết. Người dân trong thôn thực hiện nghiêm việc đóng tiền dịch vụ xử lý rác; nhắc nhở nhau tự vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác, tập kết đúng vị trí, trong thời gian cố định, không xả rác tùy tiện. 

Đại diện lãnh đạo thôn Vàng cho biết, kể từ khi tổ tự quản đi vào hoạt động, tình trạng rác thải tràn lan đổ ra ven đường giảm hẳn. Hầu hết rác sinh hoạt đều được để trong túi ni-lông giúp thu gom thuận tiện.

Phát huy vai trò của người dân

 

Tổ tự quản BVMT xã Nghĩa Hưng (Lạng Giang) thu gom rác thải.

 

Ông Trịnh Hữu Bàn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: “Xác định việc BVMT là nhiệm vụ chính trị quan trọng, những năm qua, thực hiện chỉ đạo của T.Ư và Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ tỉnh đã cụ thể hóa thành các tiêu chí, trong đó tập trung xây dựng những KDC sáng - xanh - sạch - đẹp, nòng cốt là kiện toàn, thành lập các tổ tự quản về môi trường. Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng một số mô hình tự quản điểm về môi trường ở thôn Lương Tài, xã Tiên Sơn và thôn Đại Giáp, xã Đại Lâm. Đồng thời chỉ đạo Ủy ban MTTQ mỗi huyện, TP xây dựng một mô hình tự quản điểm, trên cơ sở đó khuyến khích nhân rộng”.

Để các mô hình thực hiện có hiệu quả, cùng với việc xây dựng mô hình điểm, tổng kết, nhân rộng, Ủy ban MTTQ tỉnh hướng dẫn các huyện, TP, các xã, thị trấn căn cứ tình hình thực tế ở địa phương để lựa chọn mô hình cho phù hợp. Quan tâm tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường trên loa truyền thanh, tại các buổi sinh hoạt chuyên đề của chi bộ và các đoàn thể; trực tiếp đến từng hộ vận động.

Bằng cách làm đó, đến nay toàn tỉnh hình thành hơn 2,5 nghìn tổ tự quản BVMT. Tiêu biểu là tổ tự quản các thôn: Liên Tân, xã Bố Hạ (Yên Thế); Lương Tài, xã Tiên Sơn (Việt Yên); Đại Giáp, xã Đại Lâm… 

Thực tế cho thấy, việc hình thành những mô hình tự quản BVMT là cách làm sáng tạo, khơi dậy sức mạnh của cộng đồng, ý thức tự giác của người dân trong BVMT, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Thông qua những mô hình này, diện mạo nông thôn, đô thị trong tỉnh những năm gần đây có nhiều đổi thay, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xử lý rác thải nông thôn. Đến nay, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải toàn tỉnh đạt 80,8%, tăng hơn 13% so với năm 2017.

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ủy ban MTTQ các huyện, TP kiểm tra, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tự quản BVMT ở các xã, phường, thị trấn. Rà soát, khuyến khích nhân rộng các mô hình tự quản ở các địa phương, phấn đấu mỗi thôn, bản, khu phố đều có một mô hình hoạt động hiệu quả. Ủy ban MTTQ tỉnh coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua của các đơn vị.

 

 

Nguồn: Minh Linh - Báo Bắc Giang Điện Tử

0 0 18

Gửi bình luận Trang bình luận Bình luận Facebook

Bình luận : 0
    No comments yet
Độc đáo lễ hội Thổ Hà Việt Yên Bắc Giang
Làng Then không chỉ có vĩ cầm
Lần đầu tiên huyện Yên Dũng tổ chức giải bóng đá thanh niên tranh cúp Phát thanh Truyền hình
Nơi ấy Đồng Cao
Bắc Giang: 114 trường hợp được cách ly tại các cơ sở lưu trú
Bến xe Bắc Giang
Bắc Giang chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút Corona
Bắc Giang: Cụ bà 79 tuổi bán rau ủng hộ 1 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19
Đăng bài

Hiển thị

Hiển thị

Nhập địa chỉ email của bạn và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một email giải thích cách thay đổi mật khẩu hoặc kích hoạt tài khoản của bạn.

Quay lại đăng nhập

Đóng