">

Chùa Bổ Đà (Việt Yên) được công nhận là điểm du lịch của tỉnh

(BGĐT) - Sáng ngày 29-1 (mùng 5 tháng Giêng), tại chùa Bổ Đà, UBND huyện Việt Yên tổ chức Lễ khai mạc triển lãm, trưng bày Mộc bản chùa Bổ Đà và công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận điểm du lịch chùa Bổ Đà.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Tống Ngọc Bắc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, huyện Việt Yên và đông đảo tăng ni phật tử, du khách thập phương.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm, trưng bày "Mộc bản chùa Bổ Đà". 

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Chùa Bổ Đà là danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa, nơi tu luyện và đào tạo tăng đồ của Thiền phái Lâm Tế và bảo lưu giá trị kiến trúc truyền thống độc đáo của người Việt.

Ngôi chùa tọa lạc trên vùng đất linh thiêng thuộc dãy Bổ Đà gắn liền với truyền thuyết người tiều phu đốn củi và Phật Bà Quan Âm Bồ Tát ứng hiện cứu đời. 

Chùa gồm các đơn nguyên kiến trúc chính: Chùa Tứ Ân, am Tam Đức, chùa Cao, vườn Tháp, Ao Miếu và khu vườn tháp. Trong đó, khu vườn tháp có hơn 100 ngôi tháp Phật - nơi tàng lưu xá lị của 1.214 tăng ni thuộc thiền phái Lâm Tế, được xác nhận là vườn tháp lớn nhất Việt Nam.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao quyết định công nhận điểm du lịch chùa Bổ Đà cho lãnh đạo huyện Việt Yên và đại diện nhà chùa.

 

Đặc biệt là kho Mộc bản chùa Bổ Đà và những thư tịch khác do các vị thiền sư phái Lâm Tế tổ chức san khắc ở thời Lê niên hiệu Cảnh Hưng (1740-1786) và nhiều đời cao tăng sau này. Tiêu biểu có các bộ kinh: Lăng Nghiêm Chính Mạch, Yết Ma Hội Bản, Nam Hải Ký Quy, Uy nghi quốc âm… Những ván kinh khổ lớn ở đây còn in, khắc các sớ, điệp dùng vào việc tiến hành các nghi lễ trong nhà chùa…

Trên những tấm mộc bản đó, người xưa đã để lại dấu ấn qua nội dung, đường nét, họa tiết, hình khối điêu luyện và tinh xảo, phản ánh những tư tưởng, triết lý sâu xa của đạo Phật nói chung và dòng thiền Lâm Tế nói riêng, nổi bật là hình khắc Đức Phật Tổ Như Lai, Phật Thích Ca tọa trên đài sen, Quan Âm Bồ Tát, các vị La Hán… 

Hiện nay, chùa Bổ Đà lưu giữ gần 2 nghìn ván Mộc bản. Năm 2018, Mộc bản chùa Bổ Đà được công nhận là Bảo vật Quốc gia. 

 

Các đại biểu tham quan khu trưng bày Mộc bản.

 

Lễ khai mạc triển lãm, trưng bày “Mộc bản chùa Bổ Đà” là một hoạt động trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2020 và chuỗi hoạt động  kỷ niệm 300 năm xây dựng Tùng Lâm Bổ Đà (1720- 2020) và 200 năm thành lập huyện Việt Yên (1820-2020). 

Nhân dịp này, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quyết định công nhận điểm du lịch chùa Bổ Đà cho đại diện lãnh đạo huyện Việt Yên, chùa Bổ Đà.

 

Đông đảo du khách vãn cảnh chùa Bổ Đà.

 

Sau lễ khai mạc, các đại biểu và đông đảo du khách tham quan khu trưng bày Mộc bản và vãn cảnh chùa.

 

 

Nguồn: Khôi Nguyên - Báo Bắc Giang Điện Tử

0 0 4

Gửi bình luận Trang bình luận Bình luận Facebook

Bình luận : 0
    No comments yet
Cầu Sông Thương đêm 28 tết Ất Mùi
Bắc Giang: Các trường học phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do virus Corona
Lục ngạn mùa cấy (ảnh Doãn Vinh)
Nữ sinh Bắc Giang 18 tuổi bảo lưu đại học, nộp đơn lên đường đi nghĩa vụ quân sự
Khánh thành Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang
Bắc Giang: Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp tự ý nâng giá thuốc, vật tư y tế
Hình Ảnh Tuyệt Đẹp Nơi Đồng Quê Bắc Giang Ngày Gặt Lúa
Đường làng thôn Đồng 2, xã Tân Thịnh (Lạng Giang)
Đăng bài

Hiển thị

Hiển thị

Nhập địa chỉ email của bạn và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một email giải thích cách thay đổi mật khẩu hoặc kích hoạt tài khoản của bạn.

Quay lại đăng nhập

Đóng